HỌC SINH CHUYÊN VIẾT VỀ HỌC SINH CHUYÊN [Kêu gọi đóng góp bài viết]

Hôm nay mình xin phép được công bố một dự án sách Người Kể Chuyện phối hợp với nhà sách Tri Thức Trẻ Books mang tên: Học sinh Chuyên viết về Học sinh Chuyên (tên chưa chính thức).

Trong những cuộc đối thoại và tranh luận trên mạng cũng như trên báo chí nhiều năm gần đây, mình nhận thấy rằng có rất nhiều người mong muốn tiếp cận trường chuyên về mặt chính sách hay kinh tế vĩ mô, những góc nhìn “top-down” đôi lúc thiếu đi góc nhìn của người trong cuộc.

Mối quan tâm rất lớn của mình 3 năm trở lại đây khi đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ về vấn đề trường chuyên(*) cũng như tiếp tục theo đuổi một dự án nghiên cứu cá nhân dài hơi, chính là trải nghiệm thực tế của người học trò trường chuyên, là góc nhìn của người trong cuộc. Bản thân mình là một người xuất thân từ hệ thống chuyên, đã từng ngồi trong một lớp giải đề toán ở Núi Trúc từ cuối cấp 1, sau đó vào một lớp chọn toán hồi cấp 2 và đi học thêm Lý ở ký túc xá Mễ Trì lớp 8 và lớp 9 để phục vụ cho kỳ thi học sinh giỏi, cuối cùng học 3 năm chuyên Lý ở trường THPT Chu Văn An, mình cũng chưa đủ tự tin để nói mình đã thực sự hiểu về những trải nghiệm này.

Vẫn còn nhiều day dứt sau khi dứt bỏ hẳn môn chuyên đã theo đuổi nhiều năm, rồi lại theo một ngành hoàn toàn khác là ngành Nhân Văn, mình đã dành cả đại học để sưu tầm các bài báo viết về hệ thống chuyên trong thư viện quốc gia, cũng như phỏng vấn hàng chục anh chị, cô chú, bạn bè đã từng xuất thân từ trường chuyên – lớp chuyên. Lại một lần nữa, mình vẫn cảm thấy là chưa đủ khi những trải nghiệm này đã được viết lại qua lớp lọc của một người nghiên cứu.

Chúng ta có thể đọc một vài văn bản luật, đọc một vài bài báo, một vài nghiên cứu để hiểu đôi chút về bề ngoài của trường chuyên, nhưng để nói rằng từ một góc nhìn vĩ mô duy nhất đã có thể đưa ra những quyết định thay đổi hệ thống trường chuyên thì mình thấy có thể vẫn còn nhiều thiếu sót. Mình cho rằng một góc nhìn “bottom-up”, từ chính những người học trò đang đi học, hoặc mới ra trường chưa lâu, viết về trải nghiệm của chính họ và những đề xuất từ phía họ sẽ là một mảnh ghép quan trọng giúp xã hội nhìn nhận về trường chuyên một cách toàn diện hơn.

Mong muốn được hiểu về trường chuyên một cách toàn diện chính là lý do cuốn sách này ra đời. Học sinh Chuyên viết về Học sinh Chuyên cũng là cuốn sách tiền đề mở lối cho một số xuất bản sau này về chủ đề trường chuyên (xin phép được tiết lộ sau ).

Với những mong muốn như trên, mình muốn kêu gọi các tác giả đóng góp bài viết cho cuốn sách này, đặc biệt khuyến khích các bạn bè vẫn đang học ở trường chuyên trên cả nước.

Bài viết cần một số yêu cầu cụ thể như sau:
– Độ dài: 3000 đến 5000 từ.
– Có thông điệp rõ ràng.
– Mô tả những trải nghiệm trường chuyên, có thể bao gồm quá trình ôn luyện vào chuyên, các trải nghiệm học trong nhà trường, tham gia đội tuyển học sinh giỏi, tham gia hoạt động ngoại khoá, apply du học, ôn thi đại học, v.v.
– Có yếu tố phản tư, phản biện, đóng góp ý kiến cho hoạt động của trường chuyên hiện tại.

Các bạn có thể gửi tóm tắt dài tối đa 300 từ, thể hiện ý tưởng của bài viết cho mình, deadline cho việc này là 20/7/2020.

Mình sẽ chọn ra 10-15 ý tưởng phù hợp nhất cho cuốn sách và trả lời nhận/từ chối bài viết vào 3/8/2020, các tác giả có tóm tắt được nhận sẽ tiếp tục phát triển bài viết hoàn chỉnh.

Deadline cho bài viết hoàn chỉnh là 17/8/2020.

Bản tóm tắt và bài viết hoàn chỉnh gửi về email nguoikechuyen1998@gmail.com

Tiêu đề thư: “HỌC SINH CHUYÊN_Tên bài viết_Họ và tên tác giả”

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây và mình rất mong dự án nhận được sự ủng hộ!

(*) Bài nghiên cứu mình thực hiện hồi năm 2 đại học: https://bit.ly/2Jd5eFw

Leave a Reply

Your email address will not be published.